TRANG VĂN THƠ

Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

NHỚ MÃI QUÊ HƯƠNG

Ngày này của 37 năm trước , tôi cùng gia đình chính thức rời xa quê hương ruột thịt để lên đường vào Nam sinh sống.
Nhớ vì ngày đó, tôi đi ngang trường , cố đi thật chậm để được nhìn thấy thầy cô bạn bè đang trong lớp học , nhưng lớp vắng hoe ...
Sực nhớ hôm nay các bạn đi kết nạp Đoàn...
Nhớ vì ngày đó ngoài quê trời còn nắng lắm , cả nhà tôi đến Cẩm Lệ để chờ khuya lên đường ... Muốn chạy bay về ĐN một chút nhưng không thể ...
Sực nhớ về để làm gì nhỉ?
Cố gắng ghi hết hình ảnh sau cùng vào trong trí, con sông, bến đò , dãy núi xanh xanh mà thỉnh thoảng tôi lên đó hái sim, giũ trái diều khi đi rước củi cho Ba .
Nhớ con sông Vu Gia nước trong thấy đáy , chảy xuôi từ trên nguồn về. Con sông trong trí tôi luôn êm đềm ngọt ngào chỉ một dòng chảy . Như tình yêu tôi dành cho vùng quê cha đất tổ không suy giảm , dầu có bao nghịch cảnh xảy ra trong đời.
Năm năm sống cùng quê hương, thay đổi tôi nhiều lắm. Từ một cô bé ngây thơ khờ khạo, vô tư lự, đi đâu cũng ngắm cây ngắm cảnh , suy nghĩ vẩn vơ, không hiểu gì về cơm áo gạo tiền , trở thành một thiếu nữ biết nhớ, biết thương , biết buồn , biết khóc...
Biết nỗi đau của Ba , nỗi buồn của Mẹ và biết lo cho người thân của mình.
Gạt bỏ những vướng mắc , còn lại trong tôi niềm nhớ không nguôi . Nhớ những buổi đi hái rau cho Mẹ, những lúc ra cồn làm đất tỉa đậu, những sớm tinh sương theo Ba ra đồng cuốc ruộng gieo sạ ,rồi đến mùa có những gánh lúa ba gánh về lẫn mồ hôi và máu ... vì Ba cứ hay bị đứt tay do không quen làm nông.
Quê cha đất tổ chỉ còn trong trí nhớ , tôi chẳng còn có dịp trở lại nằm trên chõng tre trước nhà đón ngọn gió mát rượi từ sông thổi vào, nghe tiếng chim Bắt cô trói cột rền rĩ ngoài bụi tre gai.
Tự đáy lòng tôi sẽ nhớ mãi quê hương.
NGỌC CẦM
19/05/2017

Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

MẸ

Mẹ là người ở ruộng đồng, quanh năm mưa dầm nắng trải. Đời Mẹ cực quá nên Mẹ ráng lo cho các con ăn học bằng bạn bằng bè
Con Mẹ cũng ngoan, chúng lo học hành tử tế, không ham chơi, không phá phách ... Ai cũng khen cả.
.
Rồi con cũng thực hiện được giấc mơ của Mẹ, thành người hữu ích cho xã hội, đi làm ở TP , có cuộc sống tốt.  Mẹ  rất mãn nguyện.
Công việc nhiều, con không có thời gian về thăm nhà. Mẹ tập dùng điện thoại để được biết con sống ra sao, mạnh khỏe hay đau ốm?
Lần nào điện, Mẹ cũng chỉ có mấy câu quen thuộc : Con ăn cơm chưa? Ngủ sớm nha con? Ở nhà bình thường, không có gì hết con ạ, Ba Mẹ khỏe....
Có những cuộc gọi Mẹ nghe con nói: Con gọi sau nha Mẹ, con bận việc .
Vậy là mẹ chờ, chẳng dám rời điện thoại sợ con gọi về mà không nghe kịp...
Có lúc con gọi lại nhưng cũng có rất nhiều lần con quên ... Mẹ không biết con xong việc chưa nên không dám gọi...
Cứ như thế đến hết tuần ... Mẹ vẫn chờ...
Nhà có vài con gà, mớ rau vườn, ít trái cây ... Mẹ để dành chờ con về ăn , Mẹ nói của nhà mình ăn tốt lắm, hồi nhỏ con ăn vậy mà mau lớn đó.
Mỗi lần con về chơi rồi đi, Mẹ soạn cho con mang theo : Lên đó có ăn con à, ra chợ mua tốn tiền mà không ngon...
Có lúc con không chịu nhận vì : Con có thiếu gì đâu. Mẹ để ăn đi
Có lúc con lấy tiền đưa cho Mẹ , bảo : Chừng đó đồ cũng nhiều , để con trả tiền cho Mẹ.
Mẹ không nhận tiền thì con không lấy đâu.
Vài lần rồi quen, Mẹ sợ con không xách những gì Mẹ cho nên cũng nhận tượng trưng và bảo : Ở quê rẻ lắm con, chừng đó tiền là nhiều rồi.
.
Con đi rồi, Mẹ rưng rưng buồn.
Con và Mẹ đã xa cách nhau từ khi nào thế nhỉ?
HƯỚNG DƯƠNG
TẢN MẠN VỀ NGÀY CỦA MẸ
15/05/2017
Kết quả hình ảnh cho Mẹ